Bơm thủy lực bánh răng là gì? Cấu tạo và phân loại

Với cấu tạo đơn giản, thuận tiện trong việc lắp ráp, vận hành cùng khả năng chịu được tải lớn trong thời gian nhất định, bơm thủy lực bánh răng được sử dụng trong các thiết bị sàn nâng thuỷ lực.

Để khai thác và sử dụng hiệu quả loại bơm thủy lực này, chúng ta cần quan tâm các thông tin như đặc điểm, công suất, nguyên lý hoạt động và bảng giá bơm thủy lực bánh răng để chọn mua thiết bị phù hợp nhu cầu, tài chính nhất. Và tất cả những thông tin này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu về bơm thủy lực bánh răng

Trước khi tìm hiểu về giá bơm thủy lực bánh răng mới nhất, chúng ta hãy cùng điểm qua một số đặc điểm, cấu tạo của máy bơm thủy thực để hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Bơm thủy lực bánh răng là gì?

Bơm thủy lực bánh răng hay bơm nhông là thiết bị quan trọng trong hệ thống vận hành bằng dầu, nhớt và các loại chất thủy lực. Thiết bị này được xem là trái tim của cả một hệ thống bởi nếu bơm hỏng hệ thống sẽ không hoạt động được, gây ảnh hưởng đến năng suất công việc.

Hiện nay có 3 loại bơm sử dụng nhiều nhất trong các thiết bị nâng hạ như bàn nâng thuỷ lực là bơm bánh răng, bơm cánh gạt và bơm piston. Tùy vào từng yêu cầu, công suất, lưu lượng mà khách hàng có thể lựa chọn để lắp đặt cho bộ nguồn, hệ thống một cách phù hợp nhất.

Cũng theo đó mà giá bán bơm thuỷ lực bánh răng trên thị trường có sự chênh lệch nhiều giữa các loại. Ngày nay, bơm thủy lực bánh răng được sử dụng rất phổ biến. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp thiết bị này trong bất kỳ các hệ thống thủy lực từ lớn đến nhỏ, quy mô từ đơn giản đến phức tạp trong công nghiệp, thủ công nghiệp và các máy móc phục vụ đời sống.

Đặc biệt trong ngành công nghiệp logistic, sản phẩm được ứng dụng trong nhiều thiết bị như cầu dẫn xe nâng giúp quá trình vận chuyển hàng hoá trở nên dễ dàng và hiệu quả, tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp.

Bơm thủy lực bánh răng là thiết bị quan trọng trong hệ thống vận hành
Bơm thủy lực bánh răng là thiết bị quan trọng trong hệ thống vận hành

Cấu tạo bơm thủy lực bánh răng

Giống như tên gọi, máy bơm thủy lực bánh răng được thiết kế với một mạng lưới nhiều các bánh răng, nhằm hút chất lỏng một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Các bánh răng này được chế tạo với các hình dạng khác nhau từ hình chữ V, xoắn ốc, răng thẳng đến hình nón.

Nhìn chung, cấu tạo của bơm bánh răng thủy lực khá đơn giản, chịu được quá tải trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, bơm bánh răng ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Cấu tạo máy bơm thủy lực bánh răng gồm có các bộ phận như sau: 

 • Trục bơm: Đây là thành phần quan trọng, đóng vai trò cố định hoạt động của máy bơm thủy lực bánh răng. 
 • Thân bơm: Phần thân bơm được chế tạo với khả năng chịu lực tốt và có độ bền cao.
 • Bánh răng chủ động, bánh răng bị động: Đây là bộ phận tạo ra chuyển động cho máy bơm. Cặp bánh răng này có kích thước khác nhau, đặt lệch tâm với nhau, quay cùng chiều khi hoạt động và cùng xoay quanh trục bơm. 
 • Cổng hút, cổng xả: Tương tự như một số loại bơm khác, 2 cổng này có nhiệm vụ hút và xả chất bơm. 
 • Van giảm áp: Trong trường hợp bơm quá tải hoặc lưu lượng bơm quá lớn, van giảm áp giúp bảo vệ máy bơm được an toàn khi sử dụng. 
 • Phớt làm kín: Đóng vai trò làm kín hệ thống khi máy bơm hoạt động, tránh bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài.
Cấu tạo của bơm bánh răng thủy lực khá đơn giản
Cấu tạo của bơm bánh răng thủy lực khá đơn giản

Các loại bơm thủy lực bánh răng phổ biến

Hệ thống bơm bánh răng được phân thành những loại bơm khác nhau với mức giá bơm thủy lực bánh răng riêng. Điều này sẽ giúp khách hàng thuận lợi hơn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu. Thiết bị bơm thủy lực này, được phân thành hai loại chính. Cả hai loại máy bơm đều thực hiện nhiệm vụ tạo ra lưu lượng chất lỏng ổn định để đẩy vào phía đường ống.  

Bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng ăn khớp trong có cấu tạo đầy đủ các bộ phận như máy bơm thủy lực thông thường. Ưu điểm vượt trội của loại máy bơm này phải kể đến:

 • Kích thước bơm nhỏ nên dễ dàng di chuyển và lắp đặt ở những nơi có diện tích nhỏ hẹp, ngay cả sử dụng cho dây chuyền máy móc cũng rất tiện lợi, ổn định. 
 • Máy bơm bánh răng trong có tuổi thọ cao, ít bị hao mòn theo thời gian sử dụng. Trong quá trình dùng, các bạn cũng không cần phải bảo dưỡng hay sửa chữa thường xuyên.  
 • Suốt quá trình vận hành ít rung lắc, có tiếng ồn.
 • Tốc độ quay chậm nhưng có hiệu suất và thể tích cao. 
 • Hiệu suất vận hành cao, có thể làm việc ở cường độ, áp suất lớn nên giá sẽ cao hơn các loại máy bơm thông thường.
Kích thước bơm nhỏ dễ dàng di chuyển
Kích thước bơm nhỏ dễ dàng di chuyển

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Máy bơm ăn khớp ngoài được tạo thành từ những bộ phận như: 4 vòng bi hỗ trợ trục rotor, đường ống hút dầu, trục, đường đẩy dầu, bánh răng chủ động, bánh răng bị động và phớt làm kín.Cũng tương tự model ăn khớp trong, loại bơm bánh răng ngoài sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật, mang đến khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối.  

 • Tuổi thọ của loại bơm này sẽ cao hơn và trung bình sẽ từ 2 – 3 năm nếu sử dụng và bảo dưỡng đúng cách kết hợp với các sản phẩm làm mát như Két làm mát dầu thủy lực.
 • Cấu tạo trên từng bộ phận cho khả năng vệ sinh, sửa chữa hay bảo dưỡng dễ dàng.
 • Kết cấu gọn gàng nên tiện lợi cho quá trình lắp đặt và đấu nối. Ngay cả khi sự cố xảy ra cũng dễ dàng phát hiện hơn. 
 • Bơm bánh răng ngoài phù hợp với hầu hết các loại dầu thủy lực. Bởi vậy, thiết bị này được sử dụng nhiều trong đời sống với các loại chất lỏng có độ đặc và độ nhớt cao.
 • Kích thước đa dạng, giá thành thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
Tuổi thọ của bơm trung bình sẽ từ 2 – 3 năm
Tuổi thọ của bơm trung bình sẽ từ 2 – 3 năm

Ứng dụng của máy bơm thủy lực bánh răng

Trong công nghiệp

Đối với trong công nghiệp, máy bơm thủy lực bánh răng thường được dùng để chuyển giao các tầng lớp khác nhau của dầu như: Mỡ, sáp, dầu bôi trơn, dầu nhiên liệu, dầu Diesel…

Khi cần một thiết bị có thể vận chuyển các chất độc hại thì lựa chọn bơm bánh răng là phù hợp nhất vì giá thành rẻ, hiệu suất ổn định kể cả khi bơm với: axit, soda, nhựa, men, chất kết dính…

Bơm thủy lực bánh răng sử dụng các bánh răng quay để hút chất lỏng (thường là dầu thủy lực) từ thùng chứa và đẩy vào hệ thống. Quá trình này tạo ra áp suất trong hệ thống, giúp di chuyển các bộ phận như piston, xi lanh để nâng hạ hàng hoá. Chính vì vậy thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các loại thang máy chở hàng sử dụng hệ thống thuỷ lực.

Trong công nghiệp thực phẩm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, máy bơm bánh răng mini hay bơm nhông được dùng để bơm: dầu ăn, mỡ, sốt, nước tương, rượu, siro, nước ép trái cây… phục vụ chế biến sản xuất bánh kẹo, sữa, nước giải khát.

Trong lĩnh vực đời sống

Máy bơm thủy lực bánh răng còn được sử dụng nhiều trong các bộ nguồn thủy lực, máy ép, máy kéo, máy nghiền phục vụ cho các tàu thuyền đánh cá, máy ép dầu lạc, máy ép phế liệu…Ứng dụng của bơm bánh răng rất đa dạng trong các hệ thống, dây chuyền vận hành bằng hóa chất hay chất lỏng thủy lực.

Trong ngành xây dựng

Bơm thủy lực bánh răng cung cấp năng lượng cho hệ thống truyền động thủy lực, giúp điều khiển các xy lanh để di chuyển gầu xúc và nâng hạ vật liệu. Loại bơm này được sử dụng phổ biến trong các loại máy như máy xúc, máy đào, bàn nâng đổ liệu.

Mua bơm thủy lực bánh răng ở đâu giá rẻ, chất lượng?

Đối với các dòng sản phẩm bơm thủy lực bánh răng, Công ty cổ phần công nghiệp Naltako luôn tự tin về chất lượng sản phẩm cũng như kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giải pháp bơm công nghiệp, là nhà phân phối thiết bị bơm uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Với yêu cầu cao về chất lượng đối với trải nghiệm khách hàng, Naltako luôn lựa chọn các sản phẩm nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu về bơm công nghiệp uy tín tại Châu Âu, Mỹ…  để đảm bảo hiệu năng vận hành và độ bền cao tại các môi trường công nghiệp.

Đồng thời, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các dịch vụ bảo hành sản phẩm máy bơm công nghiệp với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Cam kết hỗ trợ khách hàng trong thời gian 24h kể từ khi nhận được thông tin phản hồi. Đến với Naltako, quý khách hàng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi hấp dẫn với giá ưu đãi, tốt nhất hiện nay.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin tìm hiểu về đặc điểm, công suất của bơm thủy lực bánh răng. Hy vọng rằng, với những chia sẻ của bài viết trên, các bạn sẽ lựa chọn được thiết bị bơm thủy thực phù hợp với nhu cầu sử dụng tại đơn vị hay doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ