Bộ nguồn thủy lực là gì? Cấu tạo, ứng dụng, phân loại

Được biết đến với nhiều ưu điểm nổi bật, bộ nguồn thủy lực giờ đây đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống vận hành bằng chất lỏng thủy lực. Sản phẩm này có thể đáp ứng các yêu cầu công việc nặng nề và khắc nghiệt nên được dùng nhiều trong các dây chuyền sản xuất.

Dù được sử dụng phổ biến nhưng không ít người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về thiết bị hiện đại này. Và hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay đặc điểm, nguyên lý hoạt động và địa chỉ bán bộ nguồn thủy lực Hà Nội uy tín, chất lượng nhất. 

Bộ nguồn thủy lực là gì? 

Bộ nguồn thủy lực hay trạm nguồn thủy lực là thiết bị cung cấp dòng chảy áp suất cho động cơ thủy lực, xi lanh và các bộ phận thủy lực khác. Khác với máy bơm truyền thống, bộ nguồn thủy lực chứa chất lỏng giữ cho chất lỏng ở nhiệt độ làm việc an toàn. Trạm nguồn thủy lực một hệ thống các thiết bị bao gồm: bơm thủy lực, động cơ, thùng dầu, phụ kiện và các van thủy lực. Trong đó:

 • Bơm có 3 loại là bơm nhông, bơm lá và bơm piston
 • Thùng dầu có thể tích đa dạng, được làm từ inox, nhôm để tránh hao mòn theo thời gian. 
 • Các van thủy lực có nhiều loại nhưng về cơ bản vẫn là 3 van: van một chiều, van tiết lưu và van an toàn.
 • Còn phụ kiện thủy lực được chọn để lắp vào bộ nguồn thủy lực sẽ dựa trên yêu cầu và thực tế làm việc. 
Cung cấp dòng chảy áp suất cho động cơ thủy lực
Cung cấp dòng chảy áp suất cho động cơ thủy lực

Cấu tạo bộ nguồn thủy lực

Bơm thủy lực

Bơm là bộ phận quan trọng của trạm nguồn. Chức năng chính của của bơm dầu thuỷ lực là lấy dầu từ bồn thuỷ lực và bơm dòng dầu có áp suất nhất định qua ống dẫn cấp vào bơm và các xi lanh làm việc. Bơm kết nối với motor thông qua ống nối thuỷ lực  có thể lắp trên bề mặt của bồn dầu.

Bơm thủy lực được chia làm 3 loại chính dựa trên cấu trúc và đặc tính làm việc đó chính là: Bơm piston, bơm tay gạt (bơm lá), bơm bánh răng (bơm hộp số). 

Nếu người dùng cần sử dụng bơm thủy lực có áp suất trung bình và có lưu lượng cao thì có thể lựa chọn bơm piston, bơm bánh răng để dùng  các nguồn cần lượng dầu và áp suất trung bình. Trong những trường hợp cần sử dụng có nguồn dầu áp suất cao thì bơm piston vẫn là giải pháp tối ưu nhất. 

Bơm thủy lực

Motor thủy lực (Động cơ thủy lực)

Motor thuỷ lực là bộ phận giữ nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống bơm thuỷ lực. Thiết bị này sẽ chuyển hoá năng lượng điện cấp từ nguồn sang cơ năng. Trục bơm nối với motor thuỷ lực sẽ truyền động và gây thành những chuyển động cho bơm. Nếu quan sát nhiều thiết bị nguồn, bạn sẽ thấy motor điện 2 chiều ngày càng được sư ưa chuộng. Việc tính toán công suất thực tế của một động cơ sử dụng cho hệ thống nguồn sẽ dựa trên áp lực hoạt động của bơm và lượng nhớt của bơm thuỷ lực.

Van thủy lực

Để điều tiết dòng dầu thuỷ lực trong hệ thống bơm, chúng ta cần có 1 hệ thống van thuỷ lực bao gồm:

 • Van điều khiển thuỷ lực: Người dùng nên chọn dòng van gạt tay 1 cần hoặc nhiều cần hay van điện từ 1 đầu điện, 2 đầu điện  chức năng đóng mở, điều tiết dòng dầu đến xi lanh.
 • Van 1 chiều: Loại van này được lắp đặt tách biệt với bơm, chỉ cho dầu đi theo 1 chiều duy nhất nhằm hạn chế dòng chất lỏng chảy ngược lại hệ thống bơm gây hư hỏng.
 • Van an toàn: Đây là bộ phận bảo đảm áp suất của trạm bơm thuỷ lực vẫn nằm trong ngưỡng cho phépan toàn hệ thống. Nếu áp suất quá cao, van an toàn sẽ mở để dầu tự động đổ xuống bồn chứa với tác dụng hạ áp.

Khoá đồng hồ GCT có tác dụng khoá đồng hồ hay những thiết bị đo lường áp suất khỏi phải chịu tác dụng áp suất trong 1 thời gian dài và liên tục. Khi trở lại trạng thái ổn định van sẽ đóng lại. Khi muốn xem đúng mức áp suất hiện hành, van sẽ mở để đồng hồ tiến hành đo lường.

Van thủy lực

Bộ lọc hồi 

Dầu bị bẩn, cặn là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp làm biến đổi chất lượng của dầu và tuổi thọ của những thiết bị có trong hệ thống. Những tạp chất hay xuất hiện trong dầu bao gồmcặn bẩnhạt ni lông, mạt sắt hay là kết quả của sự oxi hoá thiết bị trong trạm nguồn thuỷ lực.

Bộ lọc hồi là thiết bị góp phần nâng cao hiệu suất của dầu thông qua quá trình lọc, loại sạch toàn bộ các chất ô nhiễm. Từ đó cung cấp 1 nguồn dầu sạch giúp máy bơm cũng như những thiết bị xung quanh hoạt động. Kích thước lưới của bộ lọc hồi càng nhỏ thì dầu càng nhiều  bên trong bộ nguồn sẽ có lọc dầu hồi.

bộ lọc hồi

Thùng dầu

Thùng dầu có dạng hình hộp chữ nhật được làm bằng inox, thép không gỉ, sắt mạ. Thùng dầu ngoài công dụng chứa lượng dầu cấp cho hệ thống nguồn thuỷ lực làm việc thì cũng là một không gian giúp tản nhiệt độ dầu, một đế chắc chắn đế gá xi lanhmáy bơm, motor một cách khoa học.

Việc tính toán thể tích của thùng dầu sẽ dựa trên công suất của thiết bị và lượng dầu. Dưới đây là một vài kích cỡ phổ biến, có bán tại các siêu thị hiện nay:

 • Thùng dầu 30 lít (320 x 420 x 200/275), (450 x 320 x 210)
 • Thùng chứa dầu 40 lít (350 x 520 x 200/280), (500 x 350 x 230), (500 x 350 x 350)
 • Thùng chứa dầu 55 lít (500 x 360 x 310)
 • Thùng chứa dầu 60 lít (600 x 420 x 280)
 • Thùng chứa dầu 100 lít (600 x 460 x 360)
 • Thùng chứa dầu 199 lít (780 x 50 x 440)

Thùng dầu

Hệ thống làm mát

Nhiệt độ cao cũng là tác nhân phá hoại dầu thuỷ lực hàng đầu. Nó sẽ phá vỡ kết cấu dầu, biến các chất  hại vào kết cấu thép, cao su. Chính vì vậy muốn trạm nguồn thuỷ lực có tuổi thọ cao người dùng nên sử dụng hệ thống làm mát. Thiết bị sẽ giúp hạ nhiệt độ của dầu xuốngđảm bảo nhiệt độ dầu vẫn  trong giới hạn cho phép. Có 2 loại thiết bị làm mát thông thường có thể gắn liền với trạm nguồn:

 • Thiết bị hạ nhiệt: Nếu nhiệt độ dầu khi nóng không quá 60 độ C người dùng nên chọn quạt gió. Ưu điểm của quạt gió làm giảm tình trạng nghỉ, dừng. Tăng năng suất làm việc của trạm nguồn. Tuổi thọ tương đối lâu.
 • Bộ làm mát dầu dùng hơi nước còn được gọi là OR. Thiết bị được sử dụng khi nhiệt dầu của thiết bị làm việc cao hơn 60 độ. Ưu điểm của thiết bị là không ồn ào khi sử dụng. Có thể sử dụng dung dịch sodanước để làm mát dầu. Kết cấu nhỏ gọn và cực kỳ chắc chắn.

hệ thống làm mát thủy lực

Một số thiết bị khác

 • Đồng hồ đo áp suất đo và hiển thị áp suất của lưu chất ngay tại vị trí đo. Hiển thị áp suất qua chữ số hoặc kim đo giúp người dùng có thể theo dõi và can thiệp ngay lập tức nếu phát hiện thấy tình trạng vượt áp hoặc sụt áp trên trạm bơm thuỷ lực. Đồng hồ chia thành nhiều loại với 2 đường kính phổ thông là 63mm và 100 m: Đồng hồ có dầu, đồng hồ không dầu, đồng hồ chân trước, đồng hồ chân sau, đồng hồ áp suất. ..
 • Ống thuỷ lực dẫn dầu từ nguồn vào đến những thiết bị van, piston, máy bơm đang hoạt động. Ngoài ra, ống cũng chứa một lượng dầu nhất định được lưu trữ. Ống thủy lực dẫn dầu được phân thành 2 loại: ống cứng, ống mềm. Ống thuỷ lực thông thường được chế tạo bởi những vật liệu: Nhựa tổng hợp, đồng, nhựa nhiệt dẻo, inox. .. Với lớp vỏ bên ngoài cần dày dặn để chịu đựng được nhiệt độ khắc nghiệt của môi trường, lớp bên trong cần phù hợp với dòng lưu chất
 • Nắp thùng dầu thuỷ lực và ống nhớt là 2 phụ kiện dùng bảo vệ thùng dầu. Nắp thùng được lắp kèm với lớp lọc dầu giúp lọc sạch tất cả các tạp chất có trong dầu khi được đổ đầy thùng. Ngoài ra, lớp lọc dầu cũng giúp lưu thông khí cho dầu khi được rót trong thùng. Nắp được gắn ở cổng chính của thùng dầu.
 • Thước đo dầu thuỷ lực dùng để đo đạc giúp hiển thị chính xác số lượng dầu đang có trong thùng. Việc kiểm tra thước dầu định kỳ  giúp công nhân nạp dầu kịp thờihạn chế hao hụt dầu trong thùng.
 • Cút nối thuỷ lực là phụ kiện dùng để lắp đặt trên những ống dẫn dầu giúp liên kết các ốngnhững thiết bị được vững chắc. Yêu cầu khi lựa chọn 1 khớp nối tốt là: Thông số tiêu chuẩn, chịu được nhiệt độ môi trường, không bị oxi hoá trong  không khí.

Quy trình vận hành bộ nguồn thủy lực

Tất cả thiết bị hoặc hệ thống nào cũng đều có quy trình vận hành riêng của nó và bộ nguồn thủy lực cũng vậy. Dưới đây là quy trình vận hành bộ nguồn thủy lực mini được sử dụng phổ biến:

 • Bộ nguồn thủy lực chỉ hoạt động khi người dùng đấu nguồn điện phù hợp và bật công tắc. Khi chúng ta mở nguồn điện để cung cấp cho bộ nguồn hoạt động, cuộn rơ le sẽ cấp và nối với 2 tiếp điểm thường mở. 
 • Lúc này, Motor (động cơ) sẽ được cấp điện và hoạt động. Motor là thiết bị biến dòng điện 220v được cấp thành cơ năng quay và truyền đến của trục bơm. 
 • Khi bơm hoạt động sẽ tiến hành hút dầu từ thùng chứa và đẩy đi trong hệ thống với một mức áp suất phù hợp, đã được điều chỉnh bằng van chỉnh áp. Tùy vào loại bơm sử dụng là bơm nhông, bơm lá hay bơm piston mà áp suất và lưu lượng cao hay thấp.
 • Ở đây nếu đóng nguồn điện, tiếp điểm sẽ đóng và motor ngừng quay. Bơm thủy lực ngừng hoạt động, cơ cấu chấp hành trong bộ nguồn sẽ bị khóa lại bởi van một chiều.
 • Trong quá trình này, thiết bị điện điều khiển của bộ nguồn sẽ cấp điện vào coil của van điện từ dầu. Điều này sẽ làm dầu được xả qua van tiết lưu và trở về thùng chứa.
 • Khi muốn hoạt động, hãy mở lại nguồn điện và bắt đầu một chu trình mới. Để điều chỉnh áp suất trong bộ nguồn, bạn hãy quan sát và theo dõi áp thông qua đồng hồ đo. Còn công tắc áp suất được dùng để điều chỉnh áp suất trong bộ nguồn. 

Ưu điểm nổi bật của bộ nguồn thủy lực

Sử dụng bộ nguồn thủy lực mang đến rất nhiều lợi tuyệt vời. Trong đó phải kể đến:

 • Do đặc tính nhỏ gọn nên bộ nguồn sẽ tạo nên 1 không gian làm việc gọn gàng và hiện đại, phù hợp với hầu hết các dây chuyền sản xuất, hệ thống máy.
 • Các thiết kế của bộ nguồn thủy lực hãng cấp sẵn hay gia công đều được đảm bảo tiêu chuẩn thông số, khá linh động nên đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.
 • Giá bộ nguồn thủy lực 220v phải chăng, người dùng có thể tùy ý lựa chọn các thiết bị phù hợp với nhu cầu để lắp đặt cho trạm bơm.
 • Hiệu suất làm việc cao, tuổi thọ làm việc có thể đạt 20 năm.
 • Linh kiện chất lượng, được nhập khẩu hoàn toàn.
 • Quy trình sửa chữa, bảo dưỡng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

Ứng dụng của bộ nguồn thủy lực trong sản xuất

Trên thực tế, bộ nguồn thủy lực thường được ứng dụng trong các hệ thống máy móc công nghiệp như:

Bộ nguồn máy ép thủy lực

Hầu như các máy ép thủy lực đều được trang bị một bộ nguồn kèm them. Việc sử dụng bộ nguồn thủy lực giúp đảm bảo việc ép bùn, ép gạch, ép phế liệu với khối lượng ép lớn, công suất cao. Đồng thời đảm bảo độ chính xác, an toàn và không tiêu tốn nhiều nhiên liệu, công sức của con người.

Bộ nguồn cho máy ép thủy lực
Bộ nguồn cho máy ép thủy lực

Bộ nguồn thủy lực sàn nâng, xe nâng

Bộ nguồn thủy lực giúp quá trình điều khiển Sàn nâng thủy lực Dock Leveler, xe nâng thực hiện việc nâng hạ vật nặng một cách dễ dàng. Trạm nguồn sẽ đóng vai trò là nguồn cung cấp dầu có áp suất cho xi lanh dầu để chuyển động tịnh tiến. Lúc này đây, các sàn nâng, xe nâng sẽ hàng hóa có tải trọng lớn một cách nhịp nhàng.

Bộ nguồn cho bàn thủy lực
Bộ nguồn cho bàn thủy lực

Một số ứng dụng khác của bộ nguồn thuỷ lực cho các thiết bị nâng hạ công nghiệp:

Trạm nguồn máy bẻ đai

Muốn bẻ đai sắt thành hình lò xo, vòng cung hay bẻ thẳng các thanh sắt, thép, đồng… cần phải có lực ổn định và trạm nguồn đã được sử dụng. Do đặc tính phải di chuyển theo các công trình nên thiết bị này được thiết kế nhỏ và gọn gàng nhất.

Bộ nguồn máy bẻ đai
Bộ nguồn máy bẻ đai

Trạm nguồn máy chấn tôn

Máy chấn tôn khi làm việc cần có lực rất lớn để có thể chấn các tấm bằng kim loại như: tôn, thép hay nhôm. Để đáp ứng yêu cầu làm việc trong các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, ngày nay máy chấn tôn đã được kết hợp với bộ nguồn thủy lực.

Bộ nguồn máy uốn sắt

Bộ nguồn thủy lực mini thường được sử dụng để cung cấp lực ổn định cho việc lơ, bẻ cong các thanh sắt có kích cỡ khác nhau để phục vụ cho nhu cầu đúc trụ, đổ sàn, ép cọc hay xây móng.Thiết bị này sử dụng nhiều trong ngành xây dựng, cơ khí chế tạo máy móc vì có tốc độ cao và đảm bảo được số lượng lớn.Bộ nguồn máy uốn sắt

Trạm bơm thủy lực máy kéo

Bộ nguồn thủy lực máy kéo hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong ngành khai thác gỗ hay trong các loại máy móc cơ giới phục vụ cho nông nghiệp. Tùy theo tải trọng của hàng hóa cần kéo mà người ta sẽ thiết kế trạm nguồn có công suất thích hợp.

Các loại bộ nguồn thủy lực phổ biến

Bộ nguồn thủy lực công nghiệp

Bộ nguồn thủy lực công nghiệp là bộ nguồn được dùng nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp quy mô lớn. Thiết bị này sử dụng động cơ diesel hoặc động cơ điện 3 pha 380V. Với công suất lớn, bộ nguồn thủy lực này được ứng dụng cho các máy móc lớn như: máy ép, máy đột hoặc các loại máy móc hoạt động liên tục phục vụ trong sản xuất và xây dựng.

Bộ nguồn thủy lực công nghiệp
Bộ nguồn thủy lực công nghiệp

Bộ nguồn thủy lực mini

Bộ nguồn thủy lực mini có thiết kế nhỏ gọn, được dùng chủ yếu trong các ứng dụng cơ động và tần suất sử dụng không liên tục. Thiết bị này thường được sử dụng trong cầu nâng ô tô, xe máy, xe nâng điện, cầu năng,…

Bộ nguồn thủy lực mini
Bộ nguồn thủy lực mini

Báo giá bộ nguồn thủy lực mới nhất

Bộ nguồn thủy lực là thiết bị đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Chính vì sở hữu nhiều công năng nổi bật mà trạm nguồn đã trở thành thiết bị không thể thiếu của hệ thống vận hành bằng dầu thủy lực.

Nắm bắt được nhu cầu cũng như xu hướng hiện nay của khách hàng, nhiều công ty, đơn vị đã tung ra thị trường nhiều bộ nguồn thủy lực được lắp đặt sẵn với đầy đủ các loại công suất, kích thước, chất lượng và giá cả khác nhau.

Cũng chính vì đa dạng về kích cỡ, kiểu loại và xuất xứ nên giá bộ nguồn thủy lực 220v hiện có sự chênh lệch khá lớn. Mức giá bán cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng loại hệ thống, thiết bị mà khách hàng lựa chọn. 

Để được báo giá  bộ nguồn thủy lực chi tiết và tư vấn về sản phẩm, các bạn hãy liên hệ ngay với Công ty cổ phần công nghiệp Naltako qua số hotline: 0981 977 898 – 0349 727 899.

Naltako là đơn vị chuyên thiết kế, nhập khẩu, phân phối các thiết bị thủy lực, nâng hạ trong công nghiệp.Với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm cùng phương châm luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, Naltako luôn tự tin sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất tới tay khách hàng với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Kết luận

Như vậy, bộ nguồn thủy lực chính là thiết bị không thể thiếu trong nhiều ứng dụng công nghiệp, máy móc, xe cơ giới, xây dựng, y tế và năng lượng tái tạo. Dù sở hữu nhiều công năng nổi bật, nhưng để đảm chất lượng tốt nhất các bạn cần phải lựa chọn đơn vị cung ứng uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cao. Ngoài ra, việc sử dụng bộ nguồn thủy lực cũng cần được quản lý và bảo trì đúng cách để đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy của hệ thống.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: Công ty cổ phần công nghiệp Naltako

Địa chỉ xưởng : 

KM 19. quốc lộ 6, Biên Giang, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0981.977.898

Mail: nhat.mtk53@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ